Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng. Dây đàn guitar là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu khi chơi đàn guitar, vì nếu một trong sáu dây đàn bị đứt, tiếng đàn sẽ không còn được đầy và hay nữa, cũng khiến người chơi cảm thấy khó chịu trong cách chơi. Mua dây đàn guitar tưởng như là việc làm quá dễ, nhưng trên thực tế việc ra cửa hàng mua dây đàn guitar đã khiến cho nhiều người gặp lúng túng trước câu hỏi của nhân viên bán hàng.

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

TẠI SAO BẠN CẦN PHẢI LỰA CHỌN DÂY ĐÀN TỐT CHO ĐÀN GUITAR.

Hầu hết các nhạc sĩ chuyên nghiệp và giáo viên hướng dẫn khuyên bạn nên mua các dây đàn guitar tốt nhất có thể. Điều này giúp giảm chi phí bảo trì guitar. Tuy nhiên, nhiều người chơi guitar không biết rằng 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến giai điệu của tiếng đàn chính là:

  • Kích thước dây đàn
  • Phương pháp chế tạo dây đàn
  • Chất liệu dây đàn

Hiện tại có 2 loại dây đàn đang sử dụng phổ biến nhất trên thị trường nói chung đó là: Dây đàn sắt và dây đàn Nylon 

Không phải nói gì thêm, tất cả các dây đều làm bằng kim loại. Đặc điểm nổi bật của dây sắt là tạo âm thanh sắc bén. Nghe trong và rất “bốc”.Dây nylon mềm mại hơn so với dây sắt, do đó những ai mới tập chơi đàn guitar thường thích loại dây này hơn (vì mềm, đỡ đau tay). Dây nylon trầm, ấm, âm thanh rất “tròn”, thường được dùng khi chơi cổ điển, flamenco. Tuy nhiên, không thể nói rằng dây nylon đệm hát không được nhé. Vì tính chất trầm và ấm nên dây nylon khi đệm các nhạc buồn nghe rất “thấm”. Vì vậy việc lựa chọn dây đàn cũng phải phụ thuộc vào thể loại nhạc mà bạn chợi.

TÌM HIỂU VỀ KÍCH CỠ CỦA CÁC LOẠI DÂY ĐÀN GUITAR ACOUSTIC. 

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

Dây đàn Acoustic Guitar được sản xuất với các đường kính (kích cỡ) khác nhau nên được chia ra thành nhiều loại: siêu siêu nhẹ (Extra Light), siêu nhẹ (Medium Light), nhẹ (Light), trung bình (Medium), nặng (Heavy) và siêu nặng (Extra Heavy). Dây càng nhẹ thì càng mỏng, bấm phím đàn dễ dàng hơn, phù hợp những người mới tập & những người chơi thích sử dụng kỹ thuật bend notes. Dây nặng thì to hơn, cứng hơn và đòi hỏi người chơi có nhiều sức mạnh cùng kỹ năng thuần thục, bù lại âm thanh của dây vang và sáng hơn, thích hợp chơi strumming. Âm thanh dây đàn Acoustic Guitar phụ thuộc nhiều vào phong cách chơi của mỗi người và mức độ kỹ năng mà họ có, vì vậy người mua nên xác định chính xác độ nặng của dây sao cho phù hợp với mình nhất.

 Trên thị trường hiện tại có 3 loại kích cỡ dây đàn guitar Acoustic thường gặp.

1. Dây cỡ 10: Cỡ dây nhỏ, giúp người chơi cảm giác bấm rất nhẹ, không đau tay, thường dùng cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, do kích cỡ nhỏ nên âm lượng, độ uy lực của âm thanh cũng có phần hạn chế.

2. Dây cỡ 11: Đây là cỡ dây phổ biến nhất, được dùng nhiều nhất. 

3. Dây cỡ 12: Cỡ này thường được những người chơi đàn lâu năm sử dụng nhờ mang lại độ uy lực của âm thanh rất lớn. Tuy nhiên, dây này nếu bạn chơi đàn chưa quen sẽ có cảm giác khá nặng, dễ bị đau đầu ngón tay khi chơi lâu.

Cách xem kích cỡ dây đàn guitar: Thường nhìn vào hộp của các bộ dây, bạn sẽ thấy trên hộp ghi dãy số 1 (Dây mí) là 0.10 , 0.11 , 0.12 … Đây chính là kích cỡ của dây đàn. Dây đàn guitar Classic có kích cỡ dây khác Acoustic, dây Classic thường có kích cỡ khá lớn (Do được cấu tạo bởi sợi nilon) nhưng lại không gây ra cảm giác đau tay.

Trên đây là các loại dây đàn guitar thông dụng được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm vài thương hiệu khác như Ernie Ball, Dean Markley, Epiphone…

Xem Chi Tiết Về Các Loại Đàn Mà Vfun Guitar đã chọn lọc tại : Đàn guitar giá rẻ

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng Tốt Nhất.

Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

– Đàn mới : nên xử dụng loại Low tension trong 1 thời gian 6 tháng ~ 1 năm

– Student : Nên sử dụng Low Tension , và khi cách đánh thay đổi mạnh hơn thì đổi qua Normal, hoặc Hard tension ..

– Cách đánh đàn : Tuỳ theo cách đánh, nếu thích đánh mạnh thì nên dùng Hard Tension. Flamenco thì dùng Hard hoặc Extra Hard Tension . Nếu cách đánh thích hợp với loại Low, thì nên giữ Low để có chất classical . LowTension đánh rất nhẹ và nhão , nhưng âm thanh trầm và ấm

– Cây đàn có âm thanh hơi nhỏ, không vang : Thay loại dây Low Tension thì âm thanh sẽ lớn hơn và vang hơn. Low Tension làm sợi dây rung chậm hơn và nghe nhiều bass, trầm hơn.

– Đàn Solo : Muốn solo nổi bật và nhiều treble thì nên dùng Hard Tension. Thể loại nhạc Flamenco thường dùng Hard Tension, để âm thanh treble được sắc bén

– Mục đích dùng đàn phổ thông : Chọn loại Normal Tension, có thể đáp ứng yêu cầu âm thanh không quá khắc khe của bạn.

Hi vọng qua Hướng dẫn Cách mua Dây Đàn Cho Guitar Acoustic Chất Lượng

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *